Bán vỏ trứng đà điểu

nam cao

Vỏ trứng đà điểu nghệ thuật.

trứng đà điểu nghệ thuật

Như chúng ta đã biết trứng đà điểu là loại trứng to nhất của loài chim, cũng như các loại gia cầm khác. Trứng đà điểu có khối lượng từ 1.2 – 1.5 kg/quả. Vỏ trứng có mầu trắng ngà, 2 đầu quả trứng kích thước bằng nhau.  Ngoài thịt đà điểu, trứng đà điểu rất giàu Vitamin A, B, D. DHA, Taurin, lisine và rất nhiều khoáng chất khác tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

vỏ trứng

vỏ trứng

Tham khảo:

Bên các nước Châu Âu, đặc biệt là Tây Âu và Bắc Âu người ta rất chuộng mua vỏ trứng đà điểu nghệ thuật để phục vụ  trong việc trang trí  buổi lễ phục sinh và đón chào năm mới tại cơ quan cũng như trong gia đình. Vở trứng đà điểu nghệ thuật đối với họ không chỉ  là vật trang trí  mà còn là vật đem lại cho họ sự may mắn và sinh sôi nẩy nở. Vỏ trứng tại thị trường Đông Âu trong năm 2015 – 2016. Được tờ báo kinh tế nổi tiếng New Traffic  báo giá bình quân cho mỗi vỏ trứng đà điểu nghệ thuật  là 69 USD trong năm 2015.

vỏ trứng

 

Đây là một hướng đi rất hiệu quả cho ngành điêu khắc nghệ thuật Việt nam. Tuy vậy cũng có rất nhiều khó khăn đối với ngành này là: Vỏ trứng đà điểu cứng nhưng lại giòn, chỉ một sơ xuất rất nhỏ cũng làm tới hư hại sản phẩm.

Theo nhận định của nghệ nhân điêu khắc tại trang trại đà điểu Việt nam ông Thành Nam cho biết: Điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu điều quan trọng nhất là phải tính toán làm sao cho các chi tiết trên vỏ trứng liên kết lưới tạo thành mảng, nếu điêu khắc chân dung thì khó hơn phải tạo được cái hồn cho nhân vật.

cong-nhan-gia-cong-trung-da-dieu

Hiện tại trang trại đà điểu Việt nam đang lưu trữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật từ vỏ trứng với giá cả dao động từ vài trăm nghìn, tới vài triệu đồng như tác phẩm: người đà bà xuống núi, Văn cao, Nam cao, người đàn bà bên hoa huệ….

nam cao

Không giống các sản phẩm vỏ trứng nghệ thuật tại Châu Âu, đa phần là vẽ trực tiếp lên vỏ quả trứng cho nên các sản phẩm tương đối dễ làm còn các sản phẩm tiêu thụ trong nước của chúng ta phải khắc tỉ mỉ mang tính nghệ thuật rất cao, và cần có những kinh nghiệm nhất định.

Những bước cơ bản để tạo ra sản phẩm vỏ trứng nghệ thuật của các nghệ nhân.

Bước 1: Làm sạch vỏ trứng và bảo quản

  • Trứng đà điểu sau khi mua về dùng khoan máy, khoan thủng 1 lỗ trên đầu quả trứng.
  • Dùng đũa đánh tan lòng đỏ với lòng trắng tiếp theo cho chúng ra tô lớn
  • Sau đó rửa sạch vở trứng bằng rượu trắng hoặc nước sôi sau đó phơi thật khô

Bước 2: Vẽ họa tiết chi tiết lên vỏ trứng

  • Bước tiếp theo các nghệ nhân vẽ phác họa sau đó chi tiết lên vỏ quả trứng. Bằng đôi mắt nghệ thuật,  bàn tay khối óc tinh tế, đây là giai đoạn sáng tạo.
  • Có những tác phẩm mà nghệ nhân mất tới nửa ngày thậm trí vài ngày mới hoàn thành

Bước 3:  Khắc lên trên vỏ trứng đà điểu

  • Để khắc lên trên vỏ trứng các nghệ nhân phải bung được vỏ trứng, sau đó dùng các dụng cụ chuyên nghiệp để chế tác như: khoan máy, mài, rũa ,đục.
  • Thổi hồn vào vật vô chi vô giác
  • Phần cắt, phần để, phần mài âm, phần mài dương nói chung
  • Đặc biệt theo kinh nghiệm của các nghệ nhân trang trại đà điểu Việt nam trong quá trình sáng tác không được cầm vật gì nặng quá 5 – 7 kg trong vòng 8 – 10 phút. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sản phẩm nghệ thuật làm mất đi sự tinh tế của sản phẩm.

trứng đà điểu

Bạn có thể tham khảo thêm về trứng giống, trứng thương phẩm, thịt đà điểu và rất nhiều sản phẩm từ đà điểu tại địa chỉ:  https://dadieuvietnam.com/

 

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.