Quá trình ấp nở Đà Điểu giống

Phương pháp ấp trứng đà điểu bằng lò đa kỳ và đơn kỳ

Trong môi trường tự nhiên đà điểu đẻ trứng vào hố cát mà chúng tạo ra, sau khi con mái đẻ từ 18- 20 quả đà điểu trống sẽ thực hiện ấp và bảo vệ. Đà điểu trống dùng thân nhiệt giúp quá trình hình thành và phát triển. Sau khoảng 36 ngày trứng bắt đầu nở. Nhưng trong điều kiện nuôi nhốt ở trang trại để đảm bảo tỉ lệ trứng được nở cao nhất ta sử dụng lò ấp trứng chuyên dụng 
I. Sàng lọc và bảo quản trứng trước khi ấp

 • Sàng lọc trứng ấp

Quá trình theo dõi khi đà điểu mái đẻ trứng nên có người hỗ trợ, nhặt trứng ngay tránh trứng bị nhiễm khuẩn, ướt hoặc bị đà điểu mẹ giẫm phải
Trứng sau khi đẻ ra môi trường tự nhiên thấp hơn với nằm trong cơ thể mẹ vì vậy phát triển của phôi sẽ ngừng lại.
Trứng ấp sẽ  có hiệu quả cao cần giữ trứng ở nhiệt độ từ 63oF-650F, nhiệt độ bảo quản sẽ tạo điều kiện cho phôi phát triển, nhiệt độ không đảm bảo sẽ gây ra chết phôi hoặc phôi phát triển chậm.
Vì trứng có lỗ nhỏ li ti trong khi bảo quản trứng sẽ bị bay hơi vì vậy để giảm quá trình bay hơi của trứng cần phải giữ độ ẩm môi trường thích hợp khoảng 54-64%
Sàng lọc  trứng đà điểu đi bảo quản cần phải soi trứng và đánh dấu phần có bóng khí lại. Xếp trứng có phần bóng khí hướng lên trên, tốt nhất là nghiêng 45o so với chiều thẳng đứng, đảo trứng 1-2 lần/ngày để giúp lòng đỏ chuyển dần về phía buồng khí. Nên để trứng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp , tránh không để trứng ở nơi ô nhiễm hoặc nhà kho ẩm mốc,không đặt trứng trực tiếp dưới nền .
II. chọn trứng để ấp

 • Chọn trứng theo mầu sắc kích thước

Khi chọn trứng đà điểu mang ấp không chọn những quả có hình dáng khác thường như kích cỡ quá lớn, quá nhỏ, méo mó, quá mỏng, quá dầy, xù xì, rạn dập,mầu sắc thẫm, quá dài hoặc quá tròn vì những quả trứng này có tỉ lệ ấp nở thấp, con non yếu hoặc dị tật, đặc biệt cũng không thể chọn đà điểu con từ những quả trứng này làm giống được.

 • Chọn trứng bằng cách soi đèn

Sau khi loại bỏ những quả có hình dáng đặc biệt cần kiểm tra bằng đèn soi để loại bớt những quả không đủ tiêu chuẩn như không có phôi, rạn nứt, buồng khí không đúng vị trí, dùng dạ bút khoanh đánh dấu nơi có buồng khí để khi ấp cho hướng lênh trên.

 • Xử lý trứng trước khi ấp

Trứng đà điểu sau khi kiểm tra phải được phun bằng hỗn hợp thuốc tím và phóc môn để diệt trùng, diệt khuẩn.

III. Chuẩn bị máy ấp

Ấp trứng trong máy ấp trứng đa kỳ  sau khi cho trứng mới vào phải phun máy ấp bằng dung dịch thuốc tím và phóc môn để diệt khuẩn, tẩy trùng
Nếu ấp trong máy đơn kỳ thì phải vệ sinh, diệt khuẩn, tẩy trùng  máy sau mỗi lần ấp

IV. Chế độ ấp trứng

Cũng như quy trình ấp trứng gà, trứng vịt, quy trình ấp trứng đà điểu cũng có 4 cơ bản như sau.

 • Nhiệt độ

Phôi bên trong của trứng đà điểu chỉ phát triển khi nhiệt độ môi trường cao, nhiệt độ ấp trứng lớn hơn 36oC, nếu ấp bằng máy ấp đơn kỳ thì có 3 giai đoạn như sau.

 • Giai đoạn 1: Từ 1 đến 10 ngày ấp, nhiệt độ 36,7-37 oC
 • Giai đoạn 2: Từ 11 đến 34 ngày ấp, nhiệt độ 36,3-36,5oC
 • Giai đoạn 3: Từ 34 đến 42 ngày ấp, nhiệt độ 35,5-36oC

Nếu sử dụng máy ấp đa kỳ thì quá trình ấp trứng chi làm 2 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn 1: Từ 1 đến 38 ngày, nhiệt độ 36,3-36,5oC
 • Giai đoạn 2: Từ 39 đến 42 ngày, nhiệt độ 35,5-36oC

 

 • Độ ẩm

Trên vỏ trứng đà điểu có lỗ khí rộng, nhưng số lỗ khí/Cm2 ít, Khi ấp trứng cần phải giảm trọng lượng của trứng xuống vì vậy cần tạo ra môi trường có độ ẩm thấp, vì vậy cần khống chế độ ẩm trong lò ấp
– Giai đoạn ấp, độ ẩm 20 đến 25%
– Giai đoạn nở 40 đến 45%

 •  Đảo trứng

Trong khi ấp cần thiết phải đảo trứng, đặc biệt trong giai đoạn đầu của quá trình ấp trứng, lúc này phôi nằm trên đỉnh lòng đỏ, nếu không đảo trứng thì phôi chuyển ngược lên và dính vào vỏ, trứng cần được xoay định kỳ 90o một góc xoay

V. Cách kiểm tra trứng

Trong quá trình ấp trứng cần được soi để kiểm tra quá trình phát triển của phôi, loại bỏ những quả trứng không có phôi, trứng chết thối để tránh ảnh hưởng đến những quả trứng khác.
Quá trình soi trứng được chia thành ba giai đoạn như sau:

 • Khi trứng được ấp từ 10 đến 11 ngày cần dùng đèn soi để kiểm tra phôi trong trứng
 • Soi trứng khi ấp được 22 đến 24 ngày để kiểm tra lại sự phát triển của phôi
 • Sau khi trứng đã ấp được 37 đến 39 ngày soi trứng lần cuối để loại những quả trứng chết phôi, trứng thối ra. Sau khi kiểm tra thấy mỏ và chân đà điểu con đạp mạnh, bóng khí đã đạt 1/3 thì có thể chuyển trứng sang máy nở.

VI. Khi trứng nở thành đà điểu con

Trong quá trình nở đà điểu con thường bắt đầu từ tiếng kêu bên trong quả trứng khi vỏ trứng chưa được mổ .
Khi quả trứng đã được mổ một lỗ nhỏ ta không nên can thiệp giúp đà điểu con thoát ra ngoài vì điều này trái với tự nhiên làm cho đà điểu con thiếu động lực phá vỡ vỏ trứng dẫn đến hiện tượng đà điểu con sau này yếu hơn bình thường và có thể mắc một số bệnh do nhiễm khuẩn,đà điểu con có thể bị tổn thương.
Sau khi đà điểu con mổ vỏ trứng ra ngoài cần tập trung lại cho vào phòng úm đảm bảo vệ sinh, ở đây cần tăng nhiệt độ trong phòng đến nhiệt độ từ 36 đến 37 độ  bằng cách thắp các bóng đèn sợi đốt, thắp các bóng đèn này giúp cho lông của đà điểu con nhanh khô, đà điểu con không bị rét, giúp cho hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa phát triển tốt.
Sau khi đà điểu con nở được 1 đến 2 ngày cần thực hiện tiêm chủng kháng các bệnh dịch theo đúng quy trình tiêm vắc xin, và chế độ ăn hợp lý.

Để có thể lựa chọn trứng giống đà điểu cho chất lượng tốt nhất bạn có thể tìm hiểu thêm về trứng đà điểu giống của trang trại Trung Kiên. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc ấp nở và nuôi gột  đạt tỉ lệ thành công tới 95 – 98%.

Mọi thông  tin khác, các bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn tốt nhất.

Trang trại Trung Kiên xin hân hạnh được phục vụ quý khách các sản phẩm về: Trứng đà điểu, đà điểu giống từ 1-3 tháng tuổi, đà điểu thương phẩm

 

 

4/5 - (1 vote)