Quá trình nghiên cứu và phát triển chăn nuôi đà điểu ở Việt Nam

Từ lúc bắt đầu dự án tới khi thực hiện và cho kết quả ngoài mong đợi, Bởi các cô nàng chân dài đà điểu ostrich này rất yêu thích khí hậu và thổ nhưỡng tại các tỉnh trên khắp Việt nam.

cong-nhan-cho-da-dieu-ăn

 Công nhân cho đà điểu ăn tại trang trại Trung Kiên

Năm 1996, Bộ Nông nghiệp & PTNT  bàn giao cho Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương – Viện Chăn nuôi ấp 02 quả trứng đà điểu ostrich gởi từ Mỹ về Việt nam ấp nở được 02 con nuôi phát triển hoàn toàn bình thường.

Cũng trong năm 1996, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương – Viện Chăn nuôi tiếp tục được Bộ Nông nghiệp & PTNT giao tổ chức ấp 90 trứng đà điểu nhập từ Zimbabwe nở được 41 con nuôi cho kết quả tốt. Cùng với những cơ sở khoa học & kinh nghiệm vững chắc với kết quả thực nghiệm có tính thuyết phục, năm 1997 Bộ Nông nghiệp & PTNT đã đồng ý dự án đầu tư và xây dựng trụ sở nghiên cứu và phát triển chăn nuôi đà điểu Ba Vì – Hà Tây thuộc Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương – Viện Chăn nuôi. Năm 1998,  đã có 160 đà điểu ostrich 3 – 4 tháng tuổi gồm 03 dòng Blue, AUST và Black  đã được nhập về từ Nước Úc với giá trị gần 7,6 triệu đồng/con. 03 dòng đà điểu này và 01 dòng của Zimbabwe được chăm sóc nuôi dưỡng và phát triển tốt qua từng giai đoạn.

Đến năm 2001, Những con đà điểu đã bước vào giai đoạn sinh sản và đến nay đã sinh sản được 15 năm cho năng suất cao tương đương các nước trong khu vực. Rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được các nhà khoa học của Trung tâm và Viện Chăn nuôi đưa vào triển khai. Kết quả nghiên cứu và phát triển chăn nuôi đàn đà điểu đã thu được những thành quả nhất định.

Hơn 30.000 con giống đã được đưa vào nuôi trong sản xuất ở trên 45 tỉnh thành trên cả nước. Trung tâmNghiên cứu Gia cầm Thụy Phương – Viện Chăn  còn chuyển giao sang CHDC Nhân dân Lào 154 con. Kết quả cho thấy tỷ lệ nuôi sống cao 86 – 95,05%; trọng lượng cơ thể lúc 12 – 13 tháng tuổi từ 110 – 122 kg. Một số đàn nuôi giống đã có năm đẻ đầu với năng suất trứng 12 – 13 quả/mái; tỷ lệ phôi 55 – 75%.

Đã có nhiều mô hình chăn nuôi mang tính sản xuất hàng hóa như trang trại đà điểu Việt nam thương hiệu Trung Kiên của ông Nguyễn Bá Đới ở Động Trạch – Hồng Phong – Ninh Giang  – Hải Dương, Chị Hà ở Tp Hồ Chí Minh, công ty Minh Giang ở Đà Nẵng và đặc biệt Tổng công ty Khánh Việt tại Khánh Hòa đã và đang triển khai đầu tư trên 1500 tỷ đồng cho Chương trình công nghiệp đà điểu ở các tỉnh miền Trung và ven biển với  rất nhiều hạng mục công trình như: Trại giống, Nhà máy thức ăn, Nhà máy chế biến da, Nhà máy chế biến thịt đà điểu với mục tiêu nuôi 15.000 – 17.000 đà điểu sinh sản và sản xuất 13.000 tấn thịt/năm để xuất khẩu.

Hiện nay, Trung tâm dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện vẫn tiếp tục đẩy mạnh các đề tài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với hy vọng đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của ngành chăn nuôi đà điểu tại Việt Nam trong những năm tiếp theo của thế kỷ XXI.

Để biết chi tiết về: Trứng đà điểu, đà điểu giống, đà điểu thương phẩm,. 

Hoặc liên hệ trực tiếp.

Hotline: Mr Đới- 0976.783.222

                 Mr Tồn – 09.69.59.39.92

Rate this post