Giới thiệu về chăn nuôi đà điểu

Chúng ta có thể nói đà điểu  là loài chim lớn nhất thế giới. Con đực trưởng thành đứng cao 2,5 m và có thể nặng hơn 140 kg, con cái nhỏ hơn, nặng gần đến 130kg, cao gần 2,4 mét.  Đà điểu là loài chim không bay được (người ta hay gọi chúng là chim chạy), với  kích thước cơ thể lớn và cấu tạo hệ xương của đôi cánh thu gọn khiến chúng không có khả năng bay. Đặc điểm nổi bật bề ngoài của đà điều là  cổ dài, chân dài và chỉ có hai ngón chân. Hệ xương chân khỏe  mạnh của đà điểu cho phép chúng chạy đến 70 km mỗi giờ khi cần thiết, với những bước tiến lên đến 8 m.

Từ xa xưa, đà điểu đã được con người chúng ta quan tâm chú ý rất nhiều. Ngoài việc săn bắt, săn bắn để làm thực phẩm phục vụ sinh hoạt, đà điểu còn được thuần hóa trong điều kiện nuôi nhốt. Các hoạt động này được diễn ra trước hết ở các quốc gia cổ đại như Ai Cập, Hy Lạp và La Mã. Ở tại các quốc gia này những người phụ nữ xinh đẹp, cao quý thường cưỡi đà điểu vào những dịp lễ hội quan trọng. Biểu tượng đà điểu còn được mô tả trong ngôi mộ của các nhân vật vua Pharaoh,..Người Ả Rập cổ xưa dùng thịt đà điểu làm thức ăn, dùng da để làm quần áo bảo vệ… Lông đà điểu còn tượng trưng cho công lí và sự thật vì nó không giống  lông của các loài chim khác ( các nghạnh của lông bằng nhau dài trên cả hai mặt của trục trung tâm), những người đại diện dân chủ hay các quan tòa thường đội mũ cắm lông đà điểu. Hiện nay đà điểu hoang dã vẫn còn ở châu Phi nhưng số lượng đã không còn phong phú nữa.

Tên loài Struthio camelus xuất phát từ tiếng Latinh. Từ camelus được dựa trên những điểm tương đồng đà điểu có với lạc đà, như đôi mắt của chúng nổi bật khoan dung, lông mi dài đẹp, kích thước cơ thể to lớn đáng chú ý của chúng rất phù hợp với  môi trường sống thảo nguyên, sa mạc.

Nuôi đà điểu thương mại

Trang trại đà điểu thương mại đầu tiên được thành lập ở Nam Phi vào năm 1860, lúc đó người ta chỉ thu hoạch lông sáu đến tám tháng thu một lần. trang trại đà điểu bắt đầu lan dần sang các nước khác, đặc biệt là Ai Cập, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ và Argentina, cho đến khi tổng số lượng đà điểu nuôi thương mại đạt trên 1 triệu con vào năm 1913. Với sự diễn ra đầu tiên và thứ hai cuộc thế chiến, thị trường lông đà điểu đã bị rơi vào khủng hoảng và số lượng của các trang trại đà điểu đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, các ngành công nghiệp ỏ đất nước Nam Phi vẫn tồn tại trên một quy mô nhỏ và vừa. Các trang trại ở  đà điểu ở đây không chỉ cho lông mà còn cho  thịt và da của chúng, hình thức kinh doanh này đã đã tăng trưởng đều đặn sau đó. Năm 1986, ngay trước khi các biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ được áp đặt, Nam Phi đã xuất khẩu cao kỷ lục là 90 000 đà điểu giống cho một mình Hoa Kỳ. Sự thiếu hụt của da đà điểu sau năm 1986 đã gây ra tình trạng giá cả tăng. Điều này làm cho đà điểu nuôi trở thành một nhu cầu hấp dẫn và một số lượng trang trại đã được thành lập ở châu Âu và ở Mỹ trong một nỗ lực để lấp đầy một phần của nhu cầu quốc tế ngày càng tăng. Các ngành công nghiệp đà điểu thế giới cuối cùng đã bắt đầu và tiếp tục phát triển ổn định…

I/ Đặc điểm và hành vi của đà điểu

1/ Đặc điểm thích ứng 

Đà điểu rất thích nghi và phát triển mạnh trong điều kiện khắc nghiệt. Trong số rất nhiều cách để điều tiết nhiệt độ cơ thể của nó, nó kiểm soát sự mất nhiệt trong thời tiết lạnh bằng cách che đùi của nó với đôi cánh của nó, và trong thời tiết nóng, bằng cách nâng và di chuyển cánh, nó sẽ tạo ra một làn gió nhẹ. Các lông vũ là chất cách điện tuyệt vời, giảm thiểu được nhiệt từ bức xạ mặt trời trực tiếp, cũng như giảm sự mất nhiệt trong đêm sa mạc lạnh. Chúng có khả năng chịu đựng đáng kể để làm nóng, chịu được nhiệt độ không khí là 56 ° C mà không căng thẳng quá mức. Nhiệt bị mất bằng cách thở hổn hển qua hệ thống túi khí phát triển tốt mà tránh overventilation của phổi và hậu quả mất nước nguy hiểm (Jones, 1982). Sự thích nghi của hệ tuần hoàn máu cho phép cơ thể của mình để làm nóng lên đến một mức độ lớn hơn so với các loài động vật máu nóng khác trong khi vẫn giữ cho đầu ở nhiệt độ an toàn (Crawford và Schmidt-Nielsen, năm 1967). Đà điểu hiếm khi tìm bóng râm, như hầu hết các loài động vật sa mạc thường xuyên làm. Hơn nữa, nước tiểu của đà điểu có chứa axit uric thực tế trong này có chất  một lượng chất nhầy giống như giúp giảm thiểu sự mất nước (Levy et al. , 1990; Yagil . Et al , 1990). Đà điểu có thể được tìm thấy trong một loạt các môi trường sống mở. Chúng thường tránh những khu vực cây bụi dày hoặc bìa cây nặng, và sống đồng cỏ có nhiều cây cối và đất nước đang mở khác. Chỉ thích nơi bán khô cằn, có đồng cỏ ngắn, thoáng đãng, thoải mái. Chúng cũng có thể phát triển mạnh trong khu vực rất kém thảm thực vật.

2/ Đặc điểm hành vi 

Đà điểu thức hoàn toàn vào ban ngày . Họ đang trên đôi chân của mình đối với hầu hết các giờ ban ngày, trừ khi bụi tắm, nghỉ ngơi hoặc làm tổ. Họ luôn ngồi xuống vào lúc hoàng hôn và vẫn hầu như không hoạt động suốt đêm trừ khi bị quấy rầy (Degen, Kam và Rosenstrauch, 1989).

Các gà con và người chưa thành niên là nghiêm thích giao du và luôn luôn ở lại trong nhóm nhỏ gọn. Người lớn là bán thích giao du và có xu hướng bị thu hút với nhau trong một thời gian ngắn.Giống như lạc đà, đà điểu có thể đi quãng đường dài trong việc tìm kiếm thức ăn và nước.

Ngoài ra để kiểm soát nhiệt độ, đà điểu sử dụng đôi cánh của họ cho một loạt các mục đích hiển thị, bao gồm cả tán tỉnh, bảo vệ trứng và trình trẻ và (Sauer, 1966).

tư thế của đà điểu truyền thông tin đến các loài chim khác. Một con chim tự tin và mạnh mẽ hơn sẽ giữ đầu và cao cổ của nó, với mặt trước của cơ thể trở lên nghiêng và đuôi lên, trong khi một con chim phục tùng sẽ giữ đầu của nó thấp và đuôi của nó xuống (Bertram, 1992).

đặc điểm tình dục

Đà điểu hoang dã là thành thục 4-5 tuổi, trong khi đà điểu thuần là trưởng thành tại 2-3 năm; nữ trưởng thành hơi sớm hơn so với nam giới. đà điểu Nam đạt được những bộ lông màu đen và màu trắng khi trưởng thành. Con cái và chim chưa trưởng thành có màu màu nhạt hơn nhiều, với bộ lông xám nâu. Các bạn trẻ có gai nhọn, lông da bò màu đen nghiêng cho đến khi họ được khoảng bốn tháng tuổi. Bộ lông của gà là sáng hơn trong mùa sinh sản / giao phối, trong khi da, thường là màu xanh nhạt, trở thành màu đỏ tươi (đỏ) trong mỏ, trán và xung quanh mắt, và các vảy chân và ngón chân trở thành màu hồng.

gà con đực và con cái rất giống nhau về ngoại hình và giới tính của họ chỉ có thể được xác định bằng cách kiểm tra các cơ quan tình dục của họ. Đây là khó khăn như dương vật của nam giới vẫn còn nhỏ bé và dễ dàng nhầm lẫn với âm vật của nữ (Gandini và Keffen, 1985; Samour, Markham kết thúc Nieva, 1984). Từ khoảng bảy đến tám tháng tuổi, quan hệ tình dục có thể được xác định khi chim đi tiểu hoặc defecates, như dương vật xuất hiện vào những lúc này. Nó là thú vị để lưu ý rằng, không giống như hầu hết các loài chim, đà điểu đực có dương vật và tiểu tiện và đại tiện là những hành vi riêng biệt, mặc dù người ta thường sau các khác gần như ngay lập tức.

phân biệt hoàn toàn giữa hai giới đạt được ở mức khoảng hai tuổi. Các lông cánh là màu trắng tinh khiết ở nam giới, trong khi họ đang bao quanh với màu xám hoặc đen ở nữ. Lông đuôi của con đực có màu trắng hoặc màu vàng nâu và của nữ là ánh sáng lốm đốm và màu xám đen. Đùi của đà điểu lớn hầu như không có lông vũ.

Điều quan trọng là cần lưu ý rằng màu đỏ của nam giới phụ thuộc vào sự hiện diện của tinh hoàn trưởng thành, trong khi bộ lông màu đen của nó phụ thuộc vào sự vắng mặt của buồng trứng. Một gà thiến không bao giờ mua lại màu đỏ tươi, nhưng lông của nó là màu đen bình thường của dương vật. Loại bỏ các tinh hoàn sau khi thành thục sinh dục có ít ảnh hưởng đến bản năng tình dục của con chim, và nó tiếp tục các thủ tục giao phối (Osterhoff, 1979, 1984).

Mùa sinh sản

Đà điểu là nhà nhân giống theo mùa, chỉ nuôi trong mùa nhất định trong năm. Tính trung bình, mùa sinh sản / giao phối kéo dài từ sáu đến tám tháng mỗi năm, mặc dù thời gian và thời gian nuôi có thể thay đổi theo vĩ độ và độ cao (Shanawany, 1994a). Ở bán cầu bắc, chăn nuôi bắt đầu trong tháng ba và kết thúc khoảng tháng tám / tháng chín (Leuthold, 1977), trong khi ở Nam bán cầu nó bắt đầu khoảng tháng Bảy / Tám và kết thúc vào cuối tháng ba (Jarvis, Jarvis và Keffen, 1985).

giao phối

đà điểu Nam là đa thê và có thể giao phối với nhiều hơn một phụ nữ. Trong tự nhiên, các vòi nước bắt đầu làm tổ với một hoặc hai hoặc thậm chí nhiều hơn những con gà mái. đà điểu thuần được giữ trong cặp (một nam và một nữ) hoặc trong bộ ba (một nam và hai nữ) cho mùa sinh sản (Shanawany, 1993).

Một phần của màn tán tỉnh trong đà điểu liên quan đến việc “cán” của nam giới. Ông squats (đi xuống trên hai chân của mình) và vỗ đôi cánh của mình và lùi trong khi đánh đầu vào bên luân phiên trở lại của mình, làm cho một âm thanh thudding. Thông thường im lặng, con đực có một cuộc gọi đang bùng nổ rỗng trong mùa sinh sản. Các nữ giữ đôi cánh của mình theo chiều ngang và làm ngất ngây lời khuyên. Đầu cô được tổ chức thấp, và cô ấy sẽ mở ra và đóng mỏ cô. Khi cô đang cúi mình, con đực đặt chân trái của mình bên cạnh cô và gắn kết với chân phải trên lưng mình.dương vật của mình đi vào lỗ huyệt của con cái. Mãn thường đi kèm với tiếng than thở của mình, trong khi nữ snaps mỏ của mình và lắc đầu (Osterhoff, 1984).

Các nữ bắt đầu đẻ trứng màu mỡ ngay sau khi giao phối. Trứng được đẻ mỗi ngày khác trong bộ ly hợp (dãy) từ 20 đến 24 trứng. Con gà mái đẻ dừng lại trong một thời gian từ bảy đến mười ngày, sau đó cô bắt đầu một ly hợp mới. nữ cao sản xuất nằm giữa 80-100 trứng trong mùa sinh sản.

Những quả trứng được đẻ vào một tổ trên mặt đất, các con cái khác đẻ trứng trong cùng một tổ (Bertram, 1992). Nếu trứng không được gỡ bỏ, người phụ nữ sẽ bắt đầu ấp chúng trong ngày, để lại nam ủ từ hoàng hôn đến bình minh. lông đen nhánh của nam giúp che giấu những quả trứng trong đêm. Đối với chăn nuôi đà điểu thương mại, điều quan trọng là tất cả các quả trứng được lấy ra khỏi tổ ít nhất hai lần mỗi ngày (Shanawany, 1994b), vì, nếu được phép để ấp trứng, con cái sẽ ngừng đẻ cho đến khi gà con đã đạt 4-5 tuần tuổi, dẫn đến tổn thất tài chính.

trứng đà điểu

Như befits chim lớn nhất thế giới, đà điểu đẻ trứng lớn nhất của bất kỳ con chim còn sống. Thật kỳ lạ, tuy nhiên, trứng đà điểu là một trong những nhỏ nhất liên quan đến kích thước của các loài chim. Đo 17-19 cm, 14-15 cm chiều rộng và có trọng lượng lên đến 1 900 g, trứng đà điểu là chỉ hơn 1 phần trăm trọng lượng cơ thể của người phụ nữ. Những quả trứng khác nhau từ màu trắng sang màu trắng màu hơi vàng và bề mặt sáng bóng cứng của họ được đọ sức với lỗ chân lông trên bề mặt của các kích cỡ khác nhau và hình dạng.

Sản phẩm đà điểu

Hôm nay, trang trại đà điểu được coi là một trong các dự án nông nghiệp có lợi nhất. Chúng thường được gọi là “các trang trại của tương lai” vì sự đa dạng lớn các sản phẩm có thể và do đó tiềm năng lợi nhuận cao của họ. Đà điểu được nuôi thương mại đối với thịt, ẩn và lông của chúng.

Feathers

lông đà điểu được sử dụng để làm sạch máy móc và thiết bị tốt cũng như để trang trí và trong ngành công nghiệp thời trang. Chất lượng của lông được sản xuất từ ​​đà điểu lớn lên ở châu Âu và Bắc Mỹ khác với những người sản xuất ở châu Phi. Các lông tốt nhất đến từ các vùng đất khô cằn hơn của thế giới.

Thịt

Đà điểu sản xuất thịt đỏ đó là rất tương tự trong hương vị và kết cấu cho thịt bê và thịt bò tùy thuộc vào độ tuổi mà họ được giết mổ. Nó là chất đạm nhưng lại chứa ít chất béo. Một gần đây Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ xuất bản (USDA) đã so sánh giá trị dinh dưỡng của thịt gà và thịt bò với thịt đà điểu (Bảng 1).

Nghiên cứu này chỉ ra khá rõ ràng rằng thịt đà điểu là tốt hơn từ quan điểm sức khỏe của xem vì nó có chứa ít chất béo, và đặc biệt là cholesterol ít hơn, so với các loại thịt khác. Gần đây, với nhận thức của người tiêu dùng lớn hơn trong các vấn đề của mức cholesterol cao trong máu và các hiệp hội có thể với tăng tỷ lệ mắc bệnh đau tim và những khó khăn về tim mạch, nhu cầu về thịt đà điểu ở các thị trường quốc tế đã tăng trưởng. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy sản xuất thịt đà điểu hiện nay là không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, cho dù ở châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản.Dự kiến ​​trong thập kỷ tới, thịt đà điểu dần dần có thể thay thế các loại truyền thống của thịt. Nó hiện đang được bán trên thị trường trong nhiều cách khác nhau, bao gồm thịt nguội, frankfurters, pa tê, thịt bò phi lê và phơi khô (giật hoặc miếng thịt phơi khô), ngoài thịt tươi.

Ẩn giấu

da đà điểu (ẩn) được coi là một trong những phần da ở sang trọng nhất, và một số thậm chí đặt nó ngang hàng với cá sấu và da rắn. Đà điểu da dày, bền và cực kỳ mềm mại và có thể được chế biến thành nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như giày dép, túi xách, ví và áo jacket.

Ngoài thịt, da và lông, đà điểu đang được khám phá cho mục đích y tế và dược. Các dây chằng của chân đà điểu được sử dụng để thay thế dây chằng bị rách ở người như chúng được lâu và đủ mạnh cho chân con người, và nghiên cứu gần đây ở điểm nhãn khoa để sử dụng có thể có của mắt đà điểu trong cấy ghép giác mạc. Đà điểu có thể thấy rõ trong hơn 12 km, và giác mạc là đủ lớn để có thể cắt tỉa bớt để phù hợp với mắt người. Hơn nữa, bộ não đà điểu sản xuất một chất đang được nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer và các loại khác của bệnh mất trí nhớ.

So sánh với các vật nuôi khác

Gần đây, một số nhà sản xuất thịt bò ở châu Âu và Bắc Mỹ đã chuyển sang nuôi đà điểu thương mại vì lợi nhuận tài chính cao hơn và nhanh hơn các dự án đà điểu. Khi so sánh với các vật nuôi truyền thống, tỷ lệ đà điểu rất cao. Trong khi đó, một con bò tạo ra một con bê mà đạt đến trọng lượng marketing sau 654 ngày kể từ ngày thụ thai, năng suất 250 kg thịt, một con đà điểu không sản xuất ít hơn 40 con gà hàng năm đạt tới độ tuổi tiếp thị chỉ sau 407 ngày kể từ ngày thụ thai (42 ngày ủ + 365 ngày tuổi ) và mang lại 1 800 kg thịt, 50 m 2 da và 36 kg lông mỗi năm (Bảng 2). Hơn nữa, khối lượng tịnh của thịt chiếm 50 phần trăm trọng lượng sống ở đà điểu, một tỷ lệ cao hơn nhiều so với các vật nuôi khác như bò, cừu và thậm chí gia cầm. Ngoài ra, đà điểu nữ có thể tiếp tục sản xuất hàng năm này cho đến 40 năm. Với việc sử dụng các kỹ thuật chăn nuôi hiện đại và quản lý chính xác, sản xuất tổng thể của một con đà điểu nữ trong “đời sống kinh tế” của mình có thể đạt tới 72 tấn thịt, 2 000 m 2 da và 1450 kg lông. Khả năng sản xuất này làm cho đà điểu nuôi là một đề xuất rất khả thi và rất kinh tế cho các nước đang phát triển.

Nó không phải là khó khăn để nâng cao đà điểu thành công. Như với vật nuôi truyền thống, thời gian quan trọng là giai đoạn đầu tiên của cuộc sống của con đà điểu. Một gà đà điểu đòi hỏi phải chăm sóc tốt, một chế độ ăn uống cân bằng có chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu với số lượng tối ưu, và nhiệt độ thích hợp phải được duy trì trong ấp đến tuổi bốn tháng.

  • 1. Giá trị dinh dưỡng của thịt đà điểu so với các loại thịt truyền thống – Valeur dinh de la VIANDE d’autruche mệnh mối quan hệ à la VIANDE traditionnelle – Valor nutritivo de la carne de avestruz comparada con la carne tradicional

Mỗi thịt sống 100 g

con đà điểu

Thịt bò

Protein (g)

21.9

20,0

21.4

Chất béo (g)

1.0

15.6

2,6

Cholesterol (mg)

63

86

74

Năng lượng (calories)

114

276

163

Canxi (mg)

5.2

9.0

13.0

2. So sánh một số thông số của gia súc và đà điểu – comparaison de Quelques parametres entre les bò et les autruches – Comparación entre los vacunos y los avestruces

Đà điểu

Gia súc

Thời gian mang thai / ủ (ngày)

42

280

Con mỗi năm

40

1

Thời gian từ lúc thụ thai đến giết mổ (ngày)

407

645

Thịt (kg)

1 800

250

Da (m 2 )

50.4

2.7

Feathers (kg)

36

Tương lai của ngành công nghiệp đà điểu

Hôm nay của thương mại hóa của đà điểu là tương tự như các bước đầu thực hiện bởi các ngành công nghiệp gà tây trở lại trong năm 1920. Trong những ngày đó, gà tây là khá hiếm, khó tìm và cực kỳ đắt tiền, với một số bán hàng cho mục đích sinh sản cho nhiều như US $ 2 000 mỗi. Vào giữa những năm 1960 đã có hơn 150 triệu con gà tây trong sản xuất trên toàn thế giới.

Hiện nay, ngành công nghiệp đà điểu ở châu Âu và Mỹ vẫn là chủ yếu trong giai đoạn sinh sản, với rất ít nơi chế biến lấy thương mại. Một số loài chim được bán cho nông dân và chủ trang trại đi vào kinh doanh đà điểu. Giá tiếp tục được nhân tạo cao. Ngay sau khi số lượng đà điểu đạt đến một mức độ đủ cao để hỗ trợ một thị trường giết mổ, tuy nhiên, giá đang bị ràng buộc để thả. Năm 1992, hơn 150 000 đà điểu đã bị tàn sát trên toàn thế giới; 95 phần trăm trong số này được xử lý ở Nam Phi. Hiện nay, không có dấu hiệu cụ thể như khi dân số đà điểu sẽ đủ lớn để đáp ứng hiện tại, hãy để một mình trong tương lai, nhu cầu tiêu dùng.

Trong vài năm qua, nuôi đà điểu đã tiến triển đáng kể và các ngành công nghiệp đà điểu thế giới đã đạt được một số sự ổn định kinh tế. Tuy nhiên, trên nhiều trang trại, quản lý của các loài chim, đặc biệt là gà con, vẫn còn tương đối nguyên thủy. Có cơ hội đáng kể để cải thiện trong các lĩnh vực ấp nhân tạo, gà dinh dưỡng, các yêu cầu về môi trường và chọn giống. Thật không may, mặc dù tiềm năng tuyệt vời của nó, đà điểu đã nhận được và tiếp tục nhận được ít sự chú ý từ các nhà khoa học. Một cách có thể thu hút sự quan tâm khoa học và đảm bảo việc công nhận đúng đắn của đà điểu là một loài động vật hữu ích với mọi người là để giữ hội thảo, hội nghị quốc tế. Nếu sản xuất đà điểu là cung cấp thịt của tương lai, một cách tiếp cận khoa học là cách duy nhất phía trước.

Rate this post