Kỹ thuật chăn nuôi đà điểu Ostrich (Châu Phi)

Đà điểu ostrich là loại động vật hoang dã Châu Phi, được du nhập vào Việt nam từ đầu năm 1998. Vốn là loại động vật có sức chịu đựng thích nghi tốt nhất với các loại khác cùng loài gia cầm như: gà, vịt…. Tuy nhiên chúng ta cũng phải lưu ý và tuân thủ theo kỹ thuật chăn nuôi, quá trình chăn nuôi đà điểu được chia ra làm 3 giai đoạn chính.

da-dieu-thuong-pham1

                        Đà điểu thương phẩm Trung kiên

PHƯƠNG PHÁP CHĂN NUÔI ĐÀ ĐIỂU

I. CHẾ ĐỘ THỨC ĂN – CHĂM SÓC – NUÔI DƯỠNG

Trang trại đà điểu phải được xây dựng trên nền đất cao ráo, thoáng mát mật độ chăn thả đà điểu từ 20-25m2/con. Mỗi chuồng có khích thước rộng 8 – 8.6m, dài 45-50m, nền phải lót cát dầy từ 25- 40 cm, có hàng rào cao từ 0.8-1.2m ngăn chuồng đà điểu. Mỗi chuồng phải có máng ăn, máng uống được đặt cố định, tiện cho việc vệ sinh hàng ngày, bên trong chuồng phải lợp mái cao ráo chiều cao tối thiểu từ nền chuồng nên chỗ thấp nhất của mái từ 2.7- 2,9m, để tiện cho việc đà điểu vào ăn, uống và nghỉ ngơi. Khi bắt thả, dùng hai tay đỡ phần ức và phần sau của con vật (chúng ta có thể tự thiết kế giá giữ đà điểu) giá giữ đà điểu, tuyệt đối không được cầm chân chúng.

Sau khi thả vào trại từ 2 – 4 tiếng các bạn cho con vật uống nước có pha thuốc bổ ngày đầu tiên với hàm lượng 110ml vitamin B12 với 11 lít nước. Với 3 ngày tiếp theo và tăng thêm 50% nước những ngày tiếp theo cho tới 5 – 7 ngày. Chú ý vệ sinh máng ăn máng uống hàng ngày. Sau 6 giờ thả con giống vào chuồng mới cho con giống ăn. Thức ăn là cám ngô  và rau ngâm trong nước muối  với hàm lượng 50g muối ăn/70 lít nước ngọt  ( gâm rau trong khoảng thời gian từ 20 25 phút) rửa sạch, để ráo nước sau đó đem thái nhỏ. Tỉ lệ cho tháng ăn đầu tiên là 1 cám/1 rau.

Tháng thứ 2, cho đà điểu ăn cám gô như tháng ban đầu, nhưng rau tăng lên 2 lần.

Tháng thứ 3, lượng thức ăn tinh bột chiếm từ 10 – 15 %, 75% rau, Thóc ngâm ủ 4 – 5 ngày cho nẩy mầm từ 15- 20 %. Cứ 33 ngày chúng ta cho thêm khẩu phần ăn là bột sò hay bột xương ( loại tinh bột) trộn với thức ăn, liều lượng 15 – 20 gram.

II. Phòng bệnh đà điểu theo định kỳ

Trong 2 tháng đầu tiên, cho uống thuốc kháng sinh Amcoli Fort phòng bệnh thường xuyên, cứ 10 ngày 1 lần cho uống thêm thuốc Vitalyte pha trong nước giúp cải thiện sức khỏe. Khi thấy đà điểu có rỉ mắt, ta có thể sử dụng thuốc nhỏ cho người với hàm lượng tương ứng với khối lượng con giống.

III. Vệ sinh chuồng trại

Xịt thuốc khử trùng định kỳ 15 ngày/ 1 lần. Quét dọn phân chuồng cho sạch sẽ. Không để mảnh sành, thủy tinh, những vật sắc nhọn trong chuồng, Cách ly vật nuôi với thủy cầm.

Với giống vật nuôi ăn như gà, vịt mà lớn nhanh như trâu bò, và sức đề kháng, thích nghi với khí hậu nhiệt đới nên sau 2 năm các con đà điểu trong trang trại Trung Kiên phát triển rất tốt. Trọng lượng con trống đạt khối lượng từ 115 – 120 kg/ con, con mái đạt khối lượng từ 96 – 102 kg/con. Với giá thành ổn định trên thị trường, và rất nhiều công ty bao tiêu sản phẩm như công ty Thắm Vương, Thanh Xuân, Hà nội. Dương Phong, Thanh trì , Hà nội … Thu mua đà điểu thương phẩm với giá 148.000 – 152.000đ /kg. Trừ tiền giống và thức ăn chăn nuôi, trang trại Trung Kiên còn lãi ròng 4,7 – 4.8 triệu đồng/ con.

Để có thể lựa chọn sản phẩm như: Trứng giống, con giống 2 tuần tuổi, 2 – 3 tháng tuổi, đà điểu thương phẩm tại trang trại Trung Kiên xin liên hệ trực tiếp.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

 

 

Rate this post