Phương pháp nuôi đà điểu ostrich sống sót tới 99%

Những kỹ thuật nuôi đà điểu sơ sinh 

da-dieu-so

Đà điểu sơ sinh tại nhà Úm Trang trại Trung Kiên

Đà điểu là loài động vật có sức sống, và kháng bệnh cực tốt quanh năm sống trên sa mạc đầy gió và cát, với hệ miễn dịch phát triển rất cao. Tuy vậy đà điểu nuôi ở gia trại và trang trại lại, chúng ta vẫn cần phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật và phương nuôi để bảo toàn số lượng đàn đà điểu.

da-dieu-con 

Với những phương pháp, chăn nuôi đà điểu sơ sinh (đà điểu 0-2 tháng tuổi) của các nhà nghiên cứu, trực tiếp nghiên cứu tại trang trại đà điểu Việt Nam.
1. Chuồng nuôi úm(Sơ sinh)
– Chuồng nuôi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống sót của chúng, quyết định chất lượng phát triển của đà điểu sơ sinh. Chúng ta chọn chuồng nuôi úm nới có ánh sáng mặt trời trực tiếp không quá 7h, thoát nước tốt,khoáng khí, xung quanh yên tĩnh, mặc bằng cao ráo.
– Chuồng nuôi phải đối lưu, nhưng phải giữ được nhiệt độ, nếu đà điểu sơ sinh bị nhiễm lạnh chúng có thể sẽ mắc các bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp và đó là một nguyên nhân gây chết ở đà điểu sơ sinh.
 

-Chúng ta phải dải cát hoặc chấu tạo độ ấm cho chúng, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải dải lớp vải mỏng lên trên bề mặt của cát hoặc chấu để đà điểu sơ sinh không ăn cát hoặc chấu làm tắc ruột gây lên hiện tượng chết ở đà điểu sơ sinh.
– Chuồng nuôi đà điểu > 2 tháng tuổi có chiều dài từ 40 –  50 m, rộng 5-6 m để đà điểu chạy nhảy, múa theo bản năng tự nhiên
– Sân chơi cho đà điểu con luôn luôn sạch các vật nhỏ như sắt, thép,  mảnh sành, mảnh chai,thủy tinh và các loại sắc nhọn, tránh không để cho đà điểu ăn vào, không tiêu gây tắc ruột mà chết.
– Bảng tỷ lệ số lượng con đà điểu và chuồng nuôi

Tuổi đời đà điểu

Chuồng nuôi gột, úm (m2/con) Sân vui chơi (m2/con)

01 đến 30 ngày tuổi

0,3 đến 0,5 2,5
30đến 60 ngày tuổi

0,7 đến 1,3

3,1 đến 3,5

60 đến 90 ngày tuổi

1,5 đến 2,0

4 đến 6

2. Nhiệt độ và độ ẩm
Đà điểu con (sơ sinh)  sau khi nở các bộ phận và cơ quan phát triển chưa đầy đủ, luôn phải giữ nhiệt đồ chuồng nuôi ổn định ở 30-32 độ C bằng cách thắp bóng đèn sợi đốt, hoặc hệ thống nhiệt độ bên trong chuồng nuôi.Và độ ẩm là 70 – 75 %, chúng ta luôn theo dõi nhiệt độ và độ ẩm cho phù hợp bằng biện pháp thực nghiệm. Đà đà điểu co rúm đứng xung quanh bóng đèn thì chúng ta cần bổ xung nhiệt độ và ngược lại đà đà điểu tránh xa bóng đèn và ít vận động thì chúng ta cần giảm nhiệt độ. Và quan sát thấy đà điểu con liên tục há miệng ngửa cổ lên thì chúng ta cần bổ xung thêm độ ẩm.
3. Quy mô đàn đà điểu giống
Chim Đà điểu là loài động vật rất nhậy cảm với âm thanh, giác quan và nối sống kiểu bầy đàn,  Mỗi con đà điểu cần diện tích từ 7 – 10m 2 để sinh sống và phát triển vậy chúng ta cần phải xem diện tích chuồng nuôi để có thể bố trí mật độ đà điểu cho hợp lý.
4.  Cường độ ánh sáng và sự vận động
Đà điểu là loài vật rất ưa thích chạy nhảy và hoạt động liên tục, cần tạo sân chơi hợp lý cho đà điểu nhảy múa và đi lại. Ánh sáng và cường độ ánh sáng là hết sức quan trọng, và cần thiết trong 3 ngày đầu sau khi đà điểu nở ta cần phải thắp điện 24/24 nên thắp đèn hồng ngoại, sau đó giảm dần xuống, ánh sáng và vận động của đà điểu cho phù hợp để đảm bảo cho bộ tiêu hóa và bảo vệ hệ thống hô hấp của đà điểu non.
5. Tránh hiện tượng phòng bị tụ khí
Đà điểu non ( Sơ sinh) cần được nuôi trong chuồng úm (Nuôi gột), Do mới sinh đà điểu rất yếu bởi hệ thống tiêu hóa của chúng rất kém chưa có khả năng nghiền thức ăn trong 1 tới 2 ngày đầu. Và hệ thống hô hấp cũng rât yếu và đà điểu rất nhậy cảm với môi trường xung quanh, tránh không để bị tụ khí dẫn đến ngột gạt làm cho đà điểu phát triển không bình thường. Chúng ta phải bố trí cửa đối lưu và dùng quạt để giải quyết điều này.
6. Chế độ dinh dưỡng phù hợp 
Chim Đà điểu là con vật sống hoang dã nên thức ăn của chúng khá đơn giản cỏ cây hoa lá và sâu bọ ngoài tự nhiên là chủ yếu tuy vậy để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho đà điểu con phát triển bình thương thì trong giai đoạn đầu cần cho đà điểu ăn chủ yếu là cám viên cho gà con và kết hợp với các loại rau như muống,bắp cải, thái nhỏ.
7.  Hệ thống máng ăn, máng uống
Máng ăn, máng uống cho đà điểu non, đà điểu sơ sinh nên làm bằng nhựa hoặc cao su được bo tròn cạnh trên của máng tránh làm cho đà điểu bị xây sát trong quá trình ăn uống, và có chiều cao 7 – 12 cm, rộng 15 cm, dài từ 25 – 30 cm. Và luôn được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần ăn.
8.Các cách chăm sóc và nuôi dưỡng
– Sau khi nở đà điểu con còn rất yếu do mất nhiều sức để phá bỏ vỏ trứng và thoát ra ngoài cho nên chúng thường nằm ngủ dưới bóng đèn và sau 2 tới 3 ngày mới bắt đầu cho đà điểu ăn.
– Với bản năng tự nhiên của đà điểu chúng ăn tạp, chúng ăn bất kỳ những gì chúng thấy. Chúng ta phải luôn vệ sinh chuồng sạch sẽ.
– Lưu ý đà điểu từ 1 đến 30 ngày tuổi ta cho ăn ngày 8 lần mỗi lần 30 phút. 30 đến 60 ngày tuổi ta cho ăn ngày 6 lần mỗi lần 30 phút.

Rate this post